Nghề đầu bếp: Bếp trưởng phải biết bắt đầu từ vị trí… “phụ bếp”

Kinh nghiệm quản lý và điều hành nhà hàng
26/02/2016
Học nấu ăn để bắt đầu nghề đầu bếp
Nghề đầu bếp
26/02/2016

Nghe dau bep, Bep trưởng Hoàng Văn Trường

Đa số nhân sự học nghề đầu bếp ra đều có “mơ mộng” làm bếp trưởng ngay với mức thu nhập từ vài nghìn đến hàng chục nghìn USD nhưng lại không chịu bắt đầu từ chức danh “phụ bếp”. Đó cũng là nguyên nhân khiến cho nghề đầu bếp dù có thu nhập cao, nhu cầu lớn song vẫn bị “lệch pha” với thị trường tuyển dụng.

Nghề Đầu bếp: Nhu cầu cao, thu nhập nghìn đô

Hiện nhu cầu tuyển dụng nghề bếp chỉ tính riêng khu vực Thành phố Hà Nội cũng đang rất “hot”, chưa kể đến cơ hội được làm việc và định cư ở nước ngoài với nghề này. Hiện tại nhiều đơn vị tuyển dụng trong và ngoài nước đang có nhu cầu nhân lực ngành đầu bếp cao như:

Golden Gate – Đơn vị quản lý của 11 chuỗi nhà hàng với 67 cửa hàng khắp cả nước như: Ashima, Kichi-Kichi, Sumo BBQ… hiện đang có nhu cầu tuyển dụng khoảng 500 nhân sự là đầu bếpphụ bếp làm việc tại các TP lớn của Việt Nam với mức lương 3,5 triệu (với vị trí phụ bếp) và trên 30 triệu (với vị trí đầu bếp).

Tương tự, VinMart (thuộc tập đoàn VinGroup), bao gồm 2 hệ thống chuỗi siêu thị VinMart và chuỗi cửa hàng tiện ích VinMart+ cũng đang tuyển hàng chục vị trí đầu bếp/phụ bếp với mức lương khởi điểm từ 4-5 triệu đồng/tháng.

Càng hấp dẫn hơn là nhu cầu tuyển dụng đầu bếp đi làm việc ở nước ngoài với mức lương hàng chục triệu đồng đến gần trăm triệu đồng/tháng, chưa kể cơ hội định cư nước ngoài.

Thị trường nhân sự cho Nghề Đầu bếp vẫn còn bấp bênh

Dù nhu cầu cao, thu nhập hấp dẫn nhưng thực tế sự “bắt nhịp” giữa nhu cầu và lực lượng lao động nghề đầu bếp vẫn chưa đồng đều. Bằng chứng là hàng năm có hàng nghìn lao động tốt nghiệp nghề đầu bếp từ các trường nghề, cao đẳng ẩm thực… vẫn thất nghiệp.

Giải thích lý do này, ông Trần Hữu Đoàn, Phó tổng giám đốc SULECO nói: Nhiều SV ra trường vẫn có quan điểm học xong thì phải làm đầu bếp chứ không chịu bắt đầu từ vị trí phụ bếp. Nhưng ở góc độ nhà tuyển dụng thì chẳng ai lại tuyển vị trí đầu bếp mới ra trường, họ cần người có kinh nghiệm nên chính quãng thời gian là “phụ bếp” chính là kinh nghiệm quý báu mà nhà tuyển dụng mong muốn. Người đầu bếp muốn hành nghề đầu bếp thì không chỉ phải giỏi tay nghề mà còn phải có những kỹ năng mềm, xử lý tình huống…

Chính vì vậy, để tạo cơ hội cho các học sinh hướng nghiệp nghề đầu bếp; sinh viên năm 1,2 có thêm thu nhập trang trải học hành, chúng tôi sẽ tổ chức khóa ngắn hạn trong 1 tháng để đào tạo các em làm phụ bếp và giới thiệu việc làm cho các em với mức lương khoảng 3,5 triệu/tháng.

Comments

comments

error: Cám ơn bạn đã quan tâm. Vui lòng liên lạc HOTLINE: 093 779 8688 để được tư vấn. Cám ơn!!
%d bloggers like this: